Eat Responsibly Day จากผืนดิน....สู่ปากเรา PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย food4change   
วันเสาร์ที่ ๐๗ มกราคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๒:%M น.

posterในวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2555 เวลา 9.00 - 15.00 น.ที่ โบ.ลาน
จะจัดกิจกรรมภายใต้ชื่อ "Eat Responsibly Day จากผืนดิน....สู่ปากเรา"

ภายในงานจะมีผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ artisan products มีเมล็ดพันธุ์ทั้งสำหรับแจกและจำหน่าย จัดแสดงกล้วยและมะพร้าวพันธุ์หายาก

มีกิจกรรมฉายหนังสั้นซึ่งเกี่ยวกับอาหารการกิน เพื่อนำไปสู่การพูดคุยหาหนทางเปลี่ยนโลกที่วางอยู่บนพื้นฐานการกินของเรา

ปล. งดการใช้ถุงพลาสติกสำหรับจับจ่ายใช้สอยภายในงาน
ผู้เข้าร่วมกิจกรรมกรุณานำถุงผ้ามาเอง

Eat Responsibly Day จากผืนดิน...สูปากเรา เสารที่ 14 มกราคม 2555 9.30 – 14.30 น.

พฤติกรรมการกินของเราเปนกิจกรรมหนึ่งที่สงผลกระทบตอสิ่งแวดลอมอยางชัดเจน การเลือกรับประทานอาหารของเราไมไดตั้งอยูแคบนพื้นฐานทางเศรษฐกิจหรือวัฒนธรรมเพียงอยางเดียว แตมีรากฐานมาจากสิ่งแวดลอมและธรรมชาติดวย ดังนั้น เราควรเลือกรับประทานอยางมีความ รับผิดชอบ เปนมิตรกับทั้งอาหารที่เราจะนําเขาปากและเปนมิตรกับสิ่งแวดลอมดวย ซึ่งเปนที่มา ของชื่องานที่วา Eat Responsibly Day จากผืนดิน...สูปากเรา

ธีมหลักของงาน

1. อยากใหคนกรุงเทพไดมีโอกาสเขาถึงผักและพืชผลเกษตรอินทรียไดโดยตรงโดยไมตองผาน พอคาคนกลาง เพื่อเพิ่มความมั่นใจใหแกผูบริโภคไดวาจะไดผลิตภัณฑที่เปนเกษตรอินทรียจริงๆ

2. เพื่อใหผูบริโภคไดตระหนักอยางแทจริงในสิ่งที่รับประทาน วาเรื่องของการรับประทาน อาหารไมไดเปนเพียงแคกิจกรรมธรรมดาๆ กิจกรรมหนึ่งของมนุษยเทานั้น แตเปนกิจกรรมที่มีความเกี่ยวของกับสิ่งแวดลอมดวย ดังนั้น คําถามที่วาเราจะรับประทานอยางไรเพื่อเปลี่ยนโลก เพื่อรักษาสิ่งแวดลอม เพื่อรักษาสุขภาพและเพื่อสนับสนุนเกษตรกรจึงเปน คําถามสําคัญที่เราควรตระหนักและมารวมหาคําตอบที่เปนรูปธรรมดวยกัน

กิจกรรม

-    มีการวางขาย Organic foods หรืออาหารและผลิตภัณฑเกษตรอินทรีย เชน ผัก หมู ไข เกษตรอินทรีย เกลือที่สตุแลว น้ําตาลมะพราว

-    Artisan products หรือผลิตภัณฑชุมชนรูปแบบตางๆ - จัดแสดงกลวยและมะพราวพันธุหายาก - แจกและจำหนายเมล็ดพันธุกระดาษเก็บเมล็ดพันธุพรอมสอนวิธีปลูกเชนการผสมดินใหดู พรอมขอคําแนะนําจากเกษตรกรภายในงานโดยตรง

-    มีกิจกรรมการฉายหนัง อาจเปนหนังสั้นหรือเปนบางตอนจากหนังหรือเปนคลิปวิดีโอท่ีเกี่ยวข้องกับการกิน หรือระบบการผลิต - การสาธิตการทําอาหารจากผลิตภัณฑเกษตรอินทรียภายในงาน

( กิจกรรมจะจัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแตละเดือน )

ขอความรวมมือใหผูที่สนใจเขารวมงานงดใชถุงพลาสติก แนะนําใหนําถุงผามาเองจากที่บานเพื่อใช ในการจับจายใชสอยภายในงาน หรืออาจเปนการแลกเปลี่ยนปิ่นโต เชน จายเงินเปนคาปนโตเพื่อใสของที่ซื้อ จากนั้นเมื่อมาซื้อครั้งตอไปก็นําปนโตนั้นมาคืนก็จะไดเงินคืนตามจํานวนที่ตกลงไวหรือ ตามจํานวนที่จายไป

 

เพิ่มความคิดเห็น

กรุณาใช้คำพูดสุภาพนะจ๊ะ

Security code
Refresh เมื่ออ่านยากเกินไป



Powered by Core Design
ความคิดเห็นต่างๆ
link_head
จดหมายข่าวคนกินช้า
เราจะจัดส่งจดหมายข่าวให้แก่สมาชิก สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อสรุปรวมข่าวสารต่างๆ ที่สำคัญๆ ไม่ให้ท่านตกข่าวความเคลื่อนไหว เพื่อสร้างวิถีแห่งการกินเปลี่ยนโลก


กรุณาใส่ครั้งละ 1 อีเมลเท่านั้นนะจ๊ะ