สวนผักในบ้าน PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย เชตวัน เตือประโคน   
วันอาทิตย์ที่ ๐๒ สิงหาคม ๒๕๕๒ เวลา ๒๐:%M น.

เห็นประกาศเชิญชวนส่ง "ภาพถ่าย" หรือ "คลิปวิดีโอ" พร้อมคำบรรยายแนวคิด "การทำสวนหลังบ้านของคุณ" เข้าร่วมประกวดมานานแล้ว

หากแต่ยังไม่มีโอกาสพูดถึงโครงการนี้เสียที


ทั้ง ที่เป็นโครงการดี ทั้งที่เป็นเรื่องของสุขภาพ ทั้งที่เป็นการประกวดมีเงินรางวัลล่อใจ ตราบจนกระทั่งวันนี้ ขณะที่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 กำลังระบาด เป็นที่วิตกหวาดหวั่น ผู้คนหันหาที่พึ่ง จึงนับเป็นโอกาสดีที่จะได้มาชักชวนทุกท่านหันมาปลูกผักทานกันเอง เพราะว่ากันว่ามีผักบางชนิดและเมนูผักบางชนิดก็เป็นพืชสมุนไพร เป็นเมนูสู้หวัดด้วย

อาทิ พืช-ผักสมุนไพรประเภท ขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หอมใหญ่ ยี่หร่า ใบกะเพรา ฯลฯ นำมาทำเป็นยำต่างๆ โอ้โห! พูดแล้วน้ำลายสอ อยากกินขึ้นมาทันที

"โครงการประกวดสวนผักในบ้านฉัน" จัดโดยคณะทำงานมหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 6 ร่วมกับภาคีสมาชิกอีกมากมาย


" เป็นการท้าทายชาวเมืองด้วยการชักชวนปลูกผัก เพราะได้ยินหลายคนบ่นเหมือนบ่ายเบี่ยงว่า "อยู่ในเมืองทำไม่ได้" ทั้งที่เอาเข้าจริงแล้ว ก็ไม่ต้องเป็นธุรกิจใหญ่โตอะไรมากมาย ปลูกเองได้ในกระบะ ในกระถาง เด็ดกินเองได้ด้วยผักง่ายๆ อย่างผักชี สะระแหน่ โหระพา พริกขี้หนู ตะไคร้ ฯลฯ ไม่ต้องเสียเงินเสียทองซื้อ ทั้งยังมั่นใจในความปลอดภัย ภูมิใจที่ตัวเองก็ทำได้เหมือนกัน"

"เราอยากสร้างแรงบันดาลใจเรื่องการปลูกผักให้ขยายตัวออกไป เพราะเชื่อว่าคนกรุงเทพฯได้เริ่มทำการปลูกผักบ้างแล้วในบ้านของตัวเอง และมีองค์ความรู้ มีประสบการณ์ที่จะนำมาแบ่งปันได้ "


"การประกวดเป็น เครื่องมือเชิญชวนคนเหล่านี้ให้ออกมาแสดงตัว ฝันอยากให้มีชุมชนคนปลูกผักในเมือง เป็นเครือข่ายออนไลน์ก็ได้ เอาผักมากินด้วยกัน ร่วมสร้างแรงบันดาลใจ เพิ่มจำนวนคนที่ลุกขึ้นมาทำ ด้วยความเชื่อว่าใครก็ทำได้ ลองทำดู เรียนรู้ดู"

นั่นคือคำพูดของ กิ่งกร นรินทรกุล ณ อยุธยา จากมูลนิธิชีววิถี องค์กรรณรงค์ด้านอาหารท้องถิ่นและความมั่นคงทางอาหาร

เขาเป็นแรงผลักดันสำคัญที่ทำให้การประกวดครั้งนี้เกิดขึ้น

แต่ บุคคลตัวอย่าง ซึ่งคล้ายจะเป็น "ไอดอล" ในโครงการนี้เห็นจะเป็น "นคร ลิมปคุปตถาวร" หรือ "เจ้าชายผัก" แห่งเครือข่ายตลาดสีเขียว เขาเป็นผู้มุ่งมั่นปลูกผักสวนครัวในบ้านย่านลาดพร้าวมาเป็นเวลานาน มีพืชผักหลายชนิดงดงามเขียวขจีอยู่ตามรั้วตามมุมบ้าน ทั้งยังเคยเป็นวิทยากรเปิดอบรม "การปลูกผักในบ้าน" มาแล้วหลายครั้ง โดยการประกวดครั้งนี้เจ้าชายผักจะมาร่วมเป็นกรรมการตัดสินด้วย

"นครเป็นนักปลูกผักสวนครัวปลอดสารเคมีมือต้นๆ ของเครือข่ายตลาดสีเขียว"


เขา เริ่มต้นจากเด็กหนุ่มที่ไม่เคยปลูกผักหรือต้นไม้มาก่อนเลย เลือกเรียนในคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งเรียนแต่การใช้สารเคมีและเทคโนโลยีเร่งการผลิตให้ได้ผลมากๆ ต่อมาเมื่อได้เจออาจารย์บางท่าน ได้เรียนรู้ผ่านการฝึกงานตามที่ต่างๆ ทำให้ได้รู้จักกับเกษตรกรรมยั่งยืนซึ่งพึ่งพาตัวเองได้และเป็นมิตรกับ ธรรมชาติ หลังการเดินทางไปเรียนรู้ด้านนี้เพิ่มเติมที่ประเทศออสเตรเลีย จึงกลับมาเริ่มทำด้วยตัวเอง ขยายร่วมกับเครือข่ายต่างๆ ในประเทศไทย และปัจจุบันนี้เขาก็เลือกเรียนต่อปริญญาโท สาขาเกษตรกรรมยั่งยืนที่สถาบันเดิม

เจ้าชายผักให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปลูกผักสำหรับชาวเมืองว่า


"สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการปลูกผักสวนครัว คือ ต้องถามใจตัวเองก่อนว่า อยากกินอะไร แล้วสิ่งที่อยากกินนั้นปลูกได้มั้ย ถ้ามีแต่ผักบุ้งออกมา จะทนกินสักสิบวันได้หรือเปล่า? ต้องคิดพัฒนาเมนูผักบุ้งใหม่ๆ อะไรออกมาบ้าง? แต่ถ้าปลูกผักแบบหลากหลายล่ะ? จะได้กินอะไรอีก? คำถามเหล่านี้ทำให้เราต้องพัฒนาตัวเองไปด้วย"

"คำว่า "ไม่มีเวลา" เป็นสิ่งที่อันตรายมาก วันที่เราเก็บไว้นอนทั้งวัน ลองเอาวันนั้นแหละมาปลูกผัก มันอยู่ที่การเริ่มลงมือ ดูความสามารถเราด้วย อย่าฝืนตัวเรา อย่าไปฝืนธรรมชาติมาก ไม่ใช่ปลูกครั้งแรกเอาผักสลัด กะหล่ำปลี บล็อกโคลี่เลย" นครกล่าว และบอกเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปลูกผักของเขาว่า เป็นความสุขทางใจ เพราะการได้อยู่กับต้นไม้และธรรมชาติทำให้วิถีชีวิตเราเข้าใกล้ธรรมชาติที่ สังคมเมืองดึงตัวเองออกห่างไปทุกทีๆ ดังนั้นการปลูกผักกินกัน กินข้าวด้วยกัน จะช่วยสร้างความอบอุ่นในครอบครัว สร้างความมั่นคงในสังคมด้วย

"จากผักต้นเล็กๆ สร้างคุณค่าและจิตใจให้กับคนมหาศาล"


และยิ่งในสภาวการณ์พืช-ผักสมุนไพรก็สามารถสู้หวัดได้

จะ ช้าอยู่ไย จับจอบ จับเสียม แล้วลองมาปลูกผักพร้อมกัน จากนั้นลองส่งภาพถ่าย หรือคลิปวิดีโอ พร้อมเล่าแนวคิดการปลูกผัก ความยาวไม่เกิน 1 หน้า เอ 4 ส่งเข้าประกวด ตั้งแต่วันนี้ถึง 15 สิงหาคมนี้

สำหรับกติกาการ ประกวดง่ายๆ คือ 1.ผักไม่ต่ำกว่า 10 ชนิด 2.ไม่ใช้สารเคมี 3.นำไปใช้ประโยชน์เองไม่ไช่เพื่อขาย 4.อยู่ในกรุงเทพฯหรือปริมณฑล โดยแบ่งสวนผักที่เข้าประกวดออกเป็น 4 ประเภท คือ สวนผักบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม และชุมชน การให้รางวัลแบ่งประเภทละ 2 รางวัล รางวัลละ 2,000 บาท พร้อมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมูลค่า 3,000 บาท ดูรายละเอียดได้ที่ www.food4change.in.th หรือสอบถามที่คุณทิพาวรรณ 08-9663-1330

พร้อมแล้วส่งประกวดได้ที่อี-เมล อีเมลนี้จะถูกป้องกันจากสแปมบอท แต่คุณต้องเปิดการใช้งานจาวาสคริปก่อน หรือที่ 124 สมเด็จเจ้าพระยา 17 คลองสาน กรุงเทพฯ 10600

"เรามาตั้งตารอคอยกันว่า "สวนผัก" ของใครจะคว้ารางวัลไปครอง"

ที่มา : คอลัมน์ อาทิตย์เที่ยงวัน | 2 สิงหาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 11467?มติชนรายวัน

 
จดหมายข่าวคนกินช้า
เราจะจัดส่งจดหมายข่าวให้แก่สมาชิก สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อสรุปรวมข่าวสารต่างๆ ที่สำคัญๆ ไม่ให้ท่านตกข่าวความเคลื่อนไหว เพื่อสร้างวิถีแห่งการกินเปลี่ยนโลก


กรุณาใส่ครั้งละ 1 อีเมลเท่านั้นนะจ๊ะ