ยำผีเสื้อ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย บุณย์ตา วนานนท์   
วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๓ เวลา ๑๖:%M น.

ผีเสื้อในจานเปล่า! ไม่ได้มาชวนกินโปรตีนจากแมลง

ก็ผีเสื้อในที่นี้ไม่ใช่แมลงมปีกสีสวยบินในสวนยามกลางวัน หรือแมลงปีกสีทึมทึบที่บินโฉบเฉี่ยวหลอดไฟท่ามกลางความมืด  แต่มันคือ “ผัก”
จะเรียกว่า “ผัก” ตามความเข้าใจของคนทั่วๆ ไปก็คงจะงงกันอีก เพราะหลายคนอาจไม่เคยรู้เลยว่ามันกินได้ ฉันเองเมื่อสิบกว่าปีก่อนก็ไม่เคยรู้เช่นกัน  จนกระทั่ง “พี่แดง” แห่งเรือนปั้นหยาที่บางปลาม้า บอกให้รู้ตอนที่ไปขอพันธุ์ผีเสื้อมาปลูกว่าไอ้ต้นนี้กินได้ แกเก็บกินกับน้ำพริกบ่อยๆ ฉันเลยทดลองเด็ดก้านยาวๆ สีม่วงแดงใสที่ปลายก้านมีใบแตกออกเป็น 3 แฉก ซึ่งแต่ละใบดูเผินๆ คล้ายปีกผีเสื้อมาลองชิมทันที... รสของมันเปรี้ยวๆ ใสๆ  เนื้อนุ่มและกรอบ เหมาะกับน้ำพริกกะปิดีจริงๆ

ต้นผีเสื้อปลูกง่ายมากๆ จะแดดจัด หรือแดดรำไร ก็โตและให้ดอกให้ใบได้เสมอ  ดอกสีม่วงชมพูจางๆ และใบม่วงแดงจะคลี่กลีบออกมารับแสงยามเช้า  และหรุบหรู่ลงเมื่อยามพลบค่ำ  เวลาฉันเดินทางไปไหนต่อไหน 3 – 4 วัน แม้ไม่มีใครดูแลมัน  กลับมาเห็นอีกทีมันก็แค่หุบใบลงเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของตัวเองเอาไว้  พอรดน้ำลงไปมันก็กลับสดชื่นสดใสขึ้นมาใหม่  เรียกพลังชีวิตตัวเองกลับมาใหม่ได้เสมอ
butterfly_veg02
โดยเนื้อสัมผัสของผีเสื้อ สำหรับฉันแล้วเหมาะจะเอามากินสดๆ อร่อยที่สุด ทั้งกินกับน้ำพริกหรือเอาไปเข้าเครื่องยำกับผักอื่นๆ ที่มีอยู่ในบ้าน  ยังไม่เคยค้นคว้าดูเหมือนกันว่ามีสรรพคุณทางสมุนไพรอย่างไร  แต่ถ้ายึดหลักเรื่องรสของสมุนไพรไทยแล้ว รสเปรี้ยวนอกจากจะทำให้กระชุ่มกระชวย ช่วยเจริญอาหารแล้ว ยังช่วยกัดเสมหะด้วย   คนที่เคยกินต้นผีเสื้ออย่างฉัน บางคราวเพียงแค่นึกถึงก็น้ำลายสอ พอๆ กับนึกถึงมะม่วง มะดันกับกะปิหวานอย่างไรอย่างนั้น

ยำผีเสื้อที่จะมาแบ่งสูตรกันวันนี้  นอกจากจะมีใบผีเสื้อ 3 – 4 ก้าน แล้ว ฉันใส่ผักอื่นๆ ที่โตมาด้วยกันกับมัน รวมๆ แล้วมีดังนี้
  1. ใบชะพลู  3  ใบ
  2. ใบมะกรูด 3 – 4 ใบ
  3. ผักชีใบยาว (ผักชีฝรั่ง) 3 ใบ
  4. ผักเป็ด (watercress) ทั้งสีเขียวและสีแดง
  5. พริกขี้หนู 4 – 6 เม็ด
  6. หอมแดง  4 – 6 หัว
  7. ดอกอัญชัน
  8. ถั่วงอกอินทรีย์ที่เพาะเองอีกขยุ้มมือหนึ่ง

butterfly_veg03butterfly_veg04กุ้งฝอยอบ

 

คราวนี้ก็มายำกันเลย

  1. นำผักต่างๆมาหั่นฝอย ซอยหยาบๆ รอไว้ ยกเว้นแต่ดอกอัญชัน ถั่วงอก และผักเป็ด
  2. เด็ดผักเป็ดเป็นใบๆ ออกจากก้าน ส่วนก้านที่เหลืออย่าโยนทิ้ง เอามาชำลงในดินที่แดดส่องรำไร รดน้ำวันละหน ไม่นานเท่าไหร่ก็จะแตกใบแตกกอรอให้เก็บมากินได้อีก
  3. เนื้อสัตว์ที่ใส่ในยำผีเสื้อ ฉันเลือกใช้กุ้งฝอยแม่น้ำกองละ 20 บาท ที่เพิ่งได้มาจากตลาดนัดหน้าหมู่บ้านเพื่อเพิ่มแคลเซียม เอามาล้างดึงเศษใบไม้แห้งที่ติดตามหนวดกุ้งออกให้หมดแล้วใส่หม้อ ใส่ใบมะกรูด 4 – 5 ใบ ปิดฝาตั้งไฟอ่อนถึงปานกลางสัก 5 นาที กะดูพอน้ำแห้งงวดดีกุ้งก็สุก  ใครหากุ้งฝอยอบไม่ได้ จะเลือกใส่หมูสับ กุ้งสับหรือรวนทั้งตัว กุ้งแห้ง ปลากรอบ ถั่วซีกทอด หรืออื่นๆ ก็แล้วแต่ชอบค่ะ
  4. น้ำยำ โดยทั่วไปจะใส่น้ำปลากับน้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลทราย แต่คราวนี้นำเสนอแบบครบคุณค่าอาหารขึ้นมาอีกหน่อย คือ เลือกใช้ “น้ำผึ้งโหนด” หรือ “น้ำตาลโหนด” เคี่ยวสัก 1 ช้อนชา ผสมกับเกลือเล็กน้อยคนให้ละลายดีแล้วเติมน้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำมันรำข้าวอีก 1 ช้อนชา ราดลงบนผักและกุ้งที่เตรียมไว้ โรยงาดำคั่วบดเพิ่มความหอม จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ผีเสื้อ

คราวนี้ก็กินผักที่ปลูกเองรอบๆ บ้านได้แบบง่ายๆ ครบคุณค่าวิตามิน เอ บี ซี อี  ไฮแคลเซียม และโปรตีน 

เคล็ดลับนิดเดียวตรงที่ ชอบอะไรแบบไหนก็ใส่มันเข้าไปตามชอบนั่นแหละ ชอบเปรี้ยวก็เพิ่มเจ้าผีเสื้อ  ชอบหอมแบบใบชะพลูที่ช่วยให้เจริญอาหารก็ใส่เพิ่มเข้าไป  กลัวเผ็ดก็ลดพริก หรือถ้าไม่ชอบอะไรก็ไม่ต้องใส่อันนั้น

แค่รู้ว่ากินได้  รู้รส  รู้กลิ่น เราก็สามารถดัดแปลงวิธีกินสารพัดผักได้ ก็จะตั้งใจกินมันซะอย่างอะนะ แค่สนุกที่จะเรียนรู้กับมันไปได้เรื่อยๆ  ไม่ใช่แค่ creative food แต่เป็น alternative food ของเราเอง ที่สร้างความครื้นเครงใจไปพร้อมๆ กับความอิ่มอร่อยและประหยัด


เครื่องปรุงเครื่องปรุงผักต่างๆ ตามแต่ชอบผักอะไรก็ใส่ได้
  • ถ้าอยากปลูกผีเสื้อเอาไว้นานๆ มี 2 วิธี คือ เลือกตัดเฉพาะกิ่งที่โตเต็มที่หรือแก่จัดแล้ว  เลือกดูก้านยาวที่สุดในกอ หรืออีกแบบหนึ่งคือค่อยๆ ใช้นิ้วขุดคุ้ยลงไปในดินที่ปลูก แล้วถอนขึ้นมาทั้งหัว จากนั้นเด็ดเอาแต่ใบไปกิน ส่วนหัวก็เอาไปขยายปลูกในกระถางใหม่ โดยดินที่ปลูกเป็นดินร่วนก็โอเคแล้ว  หัวผีเสื้อที่ได้มาเอากลบดินใช้ฝ่ามือกดให้เนื้อดินแนบแน่นเพื่อให้น้ำค่อยซึมซาบลงไป  รดน้ำแค่วันละครั้ง  ภายใน 4 – 5 วัน มันก็ค่อยๆ แตกยอดออกมาใหม่  อีกสัก 1 เดือนก็จะได้กอผีเสื้อสวยๆ เพิ่มอีกกอ  คราวนี้ก็มีกินได้ต่อไม่รู้จบ

  • ว่ากันว่าผักเป็ดทั้งสีแดงและสีเขียวมีสรรพคุณช่วยฟอกโลหิต และบำรุงน้ำนม  ใครรักสุขภาพแบบเน้นการกินผักหลากสีก็จะรู้ว่ามันมีแอนติออกซิแดนท์สูงเสียด้วย  นอกจากกินสดๆ เป็นผักยำและผักสลัดแล้ว  ยังเอามาใส่ผัดผักไฟแดง ก๊วยเตี๋ยวราดหน้า แกงเลียง แกงส้มก็ได้  บางคนก็เอามาชุบแป้งแล้วทอดกรอบ จิ้มกับน้ำจิ้ม 4 รส เปรี้ยว-หวาน-เค็ม-เผ็ด

  • เครื่องปรุงที่เป็นผักทั้งหมดหาเองได้จากในบ้าน แต่ที่ยังพึ่งพิงจากข้างนอกก็จะเป็นผลิตผลจากเพื่อนๆ ที่รู้จักและไว้ใจได้ในกระบวนการผลิต อย่างหอมแดงกับน้ำมันรำข้าวนี่มาไกลจากตลาดสีเขียว จ.สุรินทร์ ผลิตโดย ”สหกรณ์เกษตรอินทรีย์กองทุนข้าวสุรินทร์”  สนใจติดต่อได้ที่ร้านข้าวหอม โทร. 044-515-857  หรือคุณทิพย์ 081-977-4610

ผักเป็ดชำผักเป็ดdugveg03ผักเป็ด 2 สีdugveg05


ช่วงหอมกับกระเทียมออกใหม่ๆ ฉันลองกะปริมาณดูพอให้ใช้ชนปี  สมทบกับยอดจากเพื่อนๆ ที่อยากได้ด้วย แล้วค่อยตกลงใจโทรไปสั่งตอนช่วงก่อนสงกรานต์ที่ผ่านมา  คนที่ได้กินหอมแดงกับกระเทียมอินทรีย์ต่างเอ่ยถึงสรรพคุณกลิ่นหอมฉุนสมคำชวนเชื่อและช่วยซื้อแบบไม่ทำให้ผิดหวัง  

ส่วนงาที่เอามาคั่วเองกับน้ำมันงามาจาก “ไร่ดินดีใจ” อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ซึ่งผลิตมาจากครอบครัวอินทรีย์ของคุณนกและคุณกำพล ทำความรู้จักเพิ่มเติมได้ที่  หรือโทร. 086-159-8939  งาอินทรีย์ต้องค่อยๆ ซื้อมาเพราะว่ากลัวเชื้อรา ซึ่งดูได้ยากมาก  แต่ถ้าได้จากแหล่งที่มีกระบวนการแบบอินทรีย์  แล้วเพิ่งผลิตได้ไม่นาน เราก็เอามาคั่วและบดกินได้สบายใจ หอมอร่อยแบบไม่ต้องกลัวสารอัลฟาทอกซิน

ยำเสร็จแล้วหน้าตาของยำผีเสื้อ

 

ลงใน Magazine Wechange ฉบับที่ 1 ปีที่ 1 (สมัครสมาชิก wechange member club รับฟรี !)

 

ความคิดเห็น  

 
0 #10 manaw 2010-06-08 23:54 ใบผีเสือสวยจัง แถมยังกินได้อีก ด้วย อ้างอิง
 
 
0 #9 manaw 2010-06-08 23:51 น่ากินจัง ย่าผีเสื้อสวยจั อ้างอิง
 
 
0 #8 จุ๊บแจง 2010-02-15 15:39 เพิ่งรู้นะเนี่ย ว่าผีเสื้อตัวน้ อยนี้ทำอะไรได้ส ารพัดอย่างเห็นท ีจะต้องลองบ้างแ ล้วค่ะเพราะที่บ ้านพ่อปลูกไว้แล ะเราก็มองว่ามัน เป็นต้นไม้ที่ใบ สวยแปลกตาดี ขอบคุณสำหรับสูต รดีๆนะคะ อ้างอิง
 
 
0 #7 บุณย์ตา 2010-02-13 17:20 ลืมไปอย่าง กุ้งฝอยที่เลือก มาถ้าตัวเล็กก็ไ ม่ต้องตัด "กรี" (ส่วนที่เป็นเปล ือกแหลมแข็งบริเ วณตาทั้ง 2 ข้างของกุ้ง เขียวได้เลย แต่ถ้ากุ้งฝอยตั วใหญ่ กรีจะแข็ง ตัดออกก็จะเสียเ วลา แนะนำว่าให้เอาไ ปคั่วให้แห้งกรอ บ หรือจะเอาเข้าไม โครเวฟก็ได้ กินมันๆ เสริมแคลเซียมไป อีกแบบ อ้างอิง
 
 
0 #6 บุณย์ตา 2010-02-13 17:16 โห! เขียนแจงซะขนาดน ี้แล้ว เชื่อเฮอะว่า..พ่อน้องเจนทำกิน เองได้อร่อยไม่แ พ้ป้า

ก็ปลูกเอง ทำกินเองมั่งดิ ทำดีๆ แม่น้องเจนมีราง วัลนะ จุบุ๊ จุบุ๊ หุหุ
อ้างอิง
 
 
0 #5 tookkii 2010-02-12 18:37 คงต้องหามาปลูกม ั่งล่ะผีเสื้อเน ี่ย
ใบสวย
ดอกก็เล็กๆ น่ารัก

อ้างอิง
 
 
0 #4 จิต 2010-02-12 16:13 สำรวจมาแล้วราฟ่ ามีตั้ง 1 ต้น ได้เวลาขยายพันธ ุ์เป็นเมนูประจำ โต๊ะได้อีกเมนูแ ล้ว อ้างอิง
 
 
0 #3 คนนนท์ 2010-02-12 15:49 นั่นมันไม้ประดั บไม่ใช่เหรอคะ

เอามาทานได้ด้วย หรือ ใครทำ เรียกกันกินด้วย นะจ๊ะ
อ้างอิง
 
 
0 #2 จิต 2010-02-12 12:52 ใบผีเสื้อกินได้ ด้วยหรือนี่ น่าทึ่งยิ่งนัก อ้างอิง
 
 
0 #1 ้พ่อน้องเจน 2010-02-12 03:23 เขียนซะอ่อนระทว ย เห็นภาพยิ่งเพ้อ พบ

อย่างว่าเห็นแต่ ในจอคอม ยังรูู้สึกไปไกล ซะอย่างงั้น

เอาเป็นว่า มาทำให้กินเลยบ้ างมั้ย รออยู่เด้อ ป้า
อ้างอิง
 

เพิ่มความคิดเห็น

กรุณาใช้คำพูดสุภาพนะจ๊ะ

Security code
Refresh เมื่ออ่านยากเกินไป



Powered by Core Design
ความคิดเห็นต่างๆ
เรามี 183 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
link_head
จดหมายข่าวคนกินช้า
เราจะจัดส่งจดหมายข่าวให้แก่สมาชิก สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อสรุปรวมข่าวสารต่างๆ ที่สำคัญๆ ไม่ให้ท่านตกข่าวความเคลื่อนไหว เพื่อสร้างวิถีแห่งการกินเปลี่ยนโลก


กรุณาใส่ครั้งละ 1 อีเมลเท่านั้นนะจ๊ะ