ผักสดริมกรุง สวนสามบาง PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย จาวรี ทองดีเลิศ   
วันจันทร์ที่ ๑๕ มิถุนายน ๒๕๕๒ เวลา ๒๑:%M น.
เลียบ ถนนสายบรมราชชนนีในกรุงเทพมหา นคร ผ่านวงแหวนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ใกล้กับโรงพยาบาลธนบุรี 2 หากมองดูเผินๆ คงไม่รู้ว่ามีสวนผักเล็กๆ ซ่อนตัวอยู่อย่างสงบ สวน ผักที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อาศัยพลังจากธรรม ชาติให้พืชผักเติบโตงอกงาม

จะดีสักเพียงใดหากคนในเมืองใหญ่มีผัก ปลอดภัย สดใหม่จากสวนไว้คอยเติมเต็มสุข ภาพชีวิต "กินผักสวนผมแล้วร่างกายแข็งแรงครับ ไม่มีสารพิษหรือสารเคมี รับรองว่ากินแล้วปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ" น้องโจ๊ก ด.ช. เกียรติศักดิ์ ใยวันนา เกษตรกรตัวน้อยยืนยันหนัก แน่นและพาไปชมสวนผักปลอดภัยของตัวเอง

" ที่นี่ปลูกผักหลายอย่างครับ มีผักโขมแดง ผักโขมแก้ว ผักกาด สลัดแดง ผักบุ้ง บ๊อกชอย(กวางตุ้งไต้หวัน) กวางตุ้งดอก กวางตุ้งฮ่องกง" โจ๊กชี้ชวนให้ชมและแนะนำผักนานาชนิด

สวนผักของครอบครัวน้องโจ๊กเป็น หนึ่งในสมาชิก "กลุ่มเกษตรสวนสามบาง" ที่รวมตัวกันขึ้นหลังจากที่ต่างคนต่างประสบการณ์ในการปลูกผักโดยใช้สารเคมี และรู้ซึ้งถึงพิษภัยของสารเคมีว่าอันตรายแค่ไหน จึงหยุดและหันกลับมามองตัวเอง ปรับเปลี่ยนแนวคิดปลูกผักแบบห่วงใยทั้งธรรมชาติและสุขภาพของคนปลูกและคนกิน

จาก การสัมผัส เรียนรู้และคลุกคลีกับพ่อแม่ในสวนอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน ทำให้โจ๊กรู้ดีว่าการได้กินผักในสวนของตัวเองนั้นสบายใจที่สุด "ผมกินแต่ผักในสวนครับ ให้แม่แกงส้ม ลวกกินกับน้ำพริก เพราะผักที่เราปลูกเอง ใส่ปุ๋ยเอง เวลามีแมลงก็จะใช้น้ำหมักชีวภาพ ไม่ได้ฆ่าแมลงแต่จะไล่แมลงไป เห็นใบผักเป็นรูๆ บ้าง แต่เรารู้ว่าผักปลอดภัยไม่มีสารพิษ ถ้าเราซื้อผักทั่วไปเราจะไม่รู้เลยว่าเขาปลูกอย่างไร ใส่สารเคมีแค่ไหน" ลูกเกษตรกรทฤษฎีใหม่อย่างโจ๊กรู้คุณค่าของผักปลอดสารพิษโดยไม่ต้องศึกษา จากที่ไหนไกล



ผัก หลากสีสันในสวนของโจ๊กเติบโตงอกงามไม่ต่างจากผักทั่วไปในท้องตลาด เพียงใส่มูลวัวมูลควายและน้ำหมักชีวภาพไล่แมลง หมั่นถอนหญ้า พรวนดิน รดน้ำ ใช้เวลาดูแลใส่ใจเป็นพิเศษ ความแตกต่างคือคุณค่าที่อัดแน่นอยู่ภายในหัว ก้าน ใบของพืชผัก คนกินก็ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไปเต็มๆ

โจ๊ก บอกว่า "ผมชอบกินผักโขมมากที่สุดครับ" พร้อมอธิบายเหตุผล "เพราะผักโขมมีหลายแบบ มีผักโขมแดง ใบและก้านเป็นสีแดง กินแล้วมีประโยชน์เพราะช่วยบำรุงเลือด ผักโขมแก้วใบสีเขียวก้านสีขาว ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร ส่วนผักโขมแดงอีกแบบจะมีทั้งสีแดงและสีเขียวผสมกันครับ มีประโยชน์ทั้งช่วยบำรุงเลือดและระบบย่อยอาหาร"

ผักที่มากด้วยคุณค่า ในสวนจะปลูกหมุนเวียนกัน เริ่มปลูก เก็บ ขาย และหว่านเมล็ดใหม่ ผักส่วนใหญ่อย่างผักโขม ผักสลัด กวางตุ้ง ใช้เวลาเติบโตประมาณ 20 วัน ก็ถึงเวลาเก็บไปกินเก็บไปขาย ผักส่วนหนึ่งโจ๊กกับพี่สาวช่วยกันขายเอง อีกส่วนหนึ่งส่งไปรวมกับกลุ่มเกษตรกรสวนสามบาง




สมาชิก แต่ละสวนปลูกผักแตกต่างกัน แต่ยึดหลักภายใต้แนวคิดเดียวกันคือ การปลูกผักแบบปลอดภัย โดยมีการตรวจสอบคุณ ภาพเดือนละ 1 ครั้ง ตรวจทั้งดิน ผัก และน้ำว่ามีสารพิษตกค้างหรือไม่ ฉะนั้น ผักของกลุ่มจึงไว้ใจได้ว่าปลอดภัย น้องโจ๊กอาสาพาชมสวนของสมาชิกที่อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลจากบ้าน

"นี่คือ สวนดอกขจรครับ" โจ๊กนำทางสู่ซุ้มดอกขจรแสนร่มรื่นเรียงรายเป็นแนวยาวไกลสุดลูกหูลูกตา ขณะช่วยเก็บดอกขจรที่ห้อยระย้าเป็นพวง ป้าเจ้าของสวนเล่าให้ฟังว่า "ขจรแปลงนี้ปลูกมาสิบกว่าปี ไม่ต้องดูแลอะไรมาก มันเป็นไม้พื้นบ้านที่ขึ้นง่าย แค่ใส่ปุ๋ยขี้วัว ดอกก็ออกให้กินให้ขายได้ทุกปี ช่วงนี้ต้นฤดูฝนดอกขจรจะออกดอกมากเป็นพิเศษ แต่พอต้นหนาวต้องตัดกิ่งปล่อยให้มันแตกกิ่งก้านออกดอกต่อไป"

ดอกขจร ที่เปี่ยมล้นด้วยวิตามินและแร่ธาตุเรียงเป็นพุ่มอยู่ในกระทงใบตองสวยงาม ส่งไปรวมกับผักของกลุ่มเกษตรสวนสามบาง ทั้งผักในสวนของโจ๊กและผักจากสวนอื่นๆ เช่น มะเขือ เทศราชินี ผักหวานบ้าน ผักหลากหลายจะบรรจุใส่ถุงด้วยการสนับสนุนจากกรุงเทพมหา นคร (กทม.) รอคนรักสุขภาพมาหยิบซื้อเลือกหาภายใต้ชื่อว่า "กรุงเทพกรีน"

"กรุงเท พกรีน ผักปลอดสารพิษที่เขียนติดอยู่หน้าถุงนี้หมายความว่าเป็นผักที่ปลูกอย่าง ปลอดภัยในเขตกรุงเทพ มหานครครับ" ด.ช.โจ๊กบอกเล่าอย่างภูมิใจ

ไม่ ง่ายนักที่คนเมืองใหญ่จะหาซื้อผักสดๆ จากสวนใกล้ๆ ที่สำคัญเป็นผักที่บริสุทธิ์ สะอาด ปราศจากสารเคมีใดๆ ซึ่งกว่ากลุ่มเกษตรกรสวนสามบางจะปรับ เปลี่ยนแนวคิด ผลิตผักจนเป็นที่ต้องการของตลาดในวันนี้ได้ พี่เปิ้ล ฐิติมา จาติกุล ผู้เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ของกลุ่มบอกว่า "ต้องใช้ความอดทนสูงมากในการทำเกษตรแบบปลอดสาร เพราะต้องดูแลเป็นพิเศษ เช่น ดูว่ามีแมลงหรือเปล่า ต้องถอนหญ้าเกือบทุกวัน ใช้เวลาในการปรับสภาพดิน เรา ต้องปลูกผักให้เก็บขายได้ทัน เพราะส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประจำที่มาอุด หนุน เราขายที่ตลาดเซฟอี พุทธมณฑลสาย 2 สวนลุมพินี และตลาดน้ำตลิ่งชันค่ะ"

"อยากให้มาอุดหนุนกันเยอะๆ ครับ เพราะดีต่อสิ่งแวดล้อม ดีต่อร่างกาย กินแล้วทั้งคนปลูกและคนกินก็สบายใจ" คำเชิญชวนของน้องโจ๊ก

ตาม น้องโจ๊กไปชมสวนผักปลอดภัย มีคุณค่าน่าชื่นชม ในรายการทุ่งแสง ตะวัน ตอน "สวนผักริมกรุง" เช้าวันเสาร์ที่ 6 มิ.ย. เวลา 06.25 น. ช่อง 3 www.payai.com

ที่มา : คอลัมน์ สดจากเยาวชน | ข่าวสดรายวัน 5 มิถุนายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6763
 
จดหมายข่าวคนกินช้า
เราจะจัดส่งจดหมายข่าวให้แก่สมาชิก สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อสรุปรวมข่าวสารต่างๆ ที่สำคัญๆ ไม่ให้ท่านตกข่าวความเคลื่อนไหว เพื่อสร้างวิถีแห่งการกินเปลี่ยนโลก


กรุณาใส่ครั้งละ 1 อีเมลเท่านั้นนะจ๊ะ