|
กินเปลี่ยนโลก และ แผนงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ (คคส.) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เชิญทุกท่านร่วมงานเปิดตัวหนังสือ “กระชากหน้ากากอุตสาหกรรมอาหาร” ซึ่งแปลจากหนังสือภาษาอังกฤษชื่อ “Appetite for Profit: How the food industry undermines our health and how to fight back” เขียนโดย Michele Simon หนังสือเล่มนี้แสดงให้เห็นถึงเสรีภาพในการเลือกอาหารบริโภคที่ถูกกำหนดทางเลือกต่างๆไว้แล้วโดยอุตสาหกรรมอาหารยักษ์ใหญ่ และเครือข่ายธุรกิจอาหารที่เกี่ยวข้อง ทำให้ทางเลือกของผู้บริโภคถูกจำกัด
แม้จะมีองค์ความรู้ว่าอาหารที่รับประทานนั้นบั่นทอนสุขภาพ ทำให้เกิดโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ฯลฯ ก็ตาม แต่ก็ไม่สามารถใช้องค์ความรู้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของประชาชนและกลยุทธ์ของอุตสาหกรรมอาหารได้
แผนงานคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ (คคส.) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงจัดแปลและพิมพ์หนังสือเล่มนี้ขึ้น เพื่อเป็นการเปิดโปงกรรมวิธีของวงการอุตสาหกรรมอาหารที่ทำลายสุขภาพประชาชน และให้สังคมได้ตระหนักถึงผลกระทบของปัญหาที่เกิดขึ้น โดยร่วมมือกันขับเคลื่อนเพื่อความเป็นธรรม ให้วงการอุตสาหกรรมอาหารเลิกทำร้ายและเอาเปรียบผู้บริโภคโดยไม่รู้ตัว
ขอเรียนเชิญท่านเข้าร่วมงานเปิดตัวหนังสือ ในวันอาทิตย์ ที่ 1 สิงหาคม 2553 เวลา 13.00-15.00 น. ณ Park @ Siam จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
กำหนดการ
13.00 น. ลงทะเบียน
13.30 น. เปิดงานและร่วมชมนิทรรศการอาหารในหัวข้อกินเปลี่ยนโลก
14.30 น. แนะนำหนังสือ “กระชากหน้ากากอุตสาหกรรมอาหาร" โดย
นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล บรรณาธิการหนังสือกระชากหน้ากากอุตสาหกรรมอาหาร
กฤช เหลือลมัย นักเขียน จากวารสารเมืองโบราณ
ศ.ดร.อานันท์ กาญจนพันธุ์ นักสังคมวิทยาและมานุษยวิทยามหาวิทยาลัยเชียงใหม่
ดำเนินรายการ โดย กรรณิการ์ กิจติเวชกุล
หมายเหตุ : มารับหนังสือในวันงาน
|