กลอย PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย แมนวดี   
วันศุกร์ที่ ๐๑ พฤษภาคม ๒๕๕๒ เวลา ๐๘:%M น.

กลอยเป็นพรรณไม้ที่มีประโยชน์มากอีกชนิดหนึ่ง ชื่อวิทยา ศาสตร์ว่า Dioscorea hispida Dennst เป็นไม้เถาที่พันต้นไม้อื่น ไม่มีมือเกาะ ลำต้นมีหนามเล็กๆ กระจายทั่วไป และมีขนนุ่มๆ สีขาวปกคลุม มีหัวอยู่ใต้ดินลักษณะทรงกลมรี มีรากเล็กๆ กระจายทั่วทั้งหัว 3-5 หัวต่อต้น เปลือกบางสีน้ำตาลออกเหลือง

หลายคนรู้จักในชื่อ มันกลอย กลอยข้าวเหนียว กลอยหัวเหนียว กลอยนก ใบเป็นใบประกอบ ก้านใบยาว 10-15 ซ.ม. มีใบย่อย 3 ใบ รูปรีปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ เส้นใบนูน ผิวใบสากมือ มีขนนุ่มปกคลุม ความกว้างของใบ 3-5 ซ.ม. ยาว 8-10 ซ.ม. ดอกออกเป็นช่อ ออกตามซอกใบ ก้านดอกเดี่ยวยาวห้อยย้อยลงมา มีดอกเล็กๆ ติดบนก้านดอกจำนวน 30-50 ดอก ผลคล้ายผลมะเฟือง มี 3 พู แต่ละพูมี 1 เม็ด เมื่อแก่แตกได้เอง


ประโยชน์ทางอาหาร นำหัวกลอยมานึ่งกับข้าวเหนียว แกง บวด ก่อนนำหัวกลอยมาทำอาหารต้องล้างพิษออกให้หมดก่อน โดยปอกเปลือกล้างกับน้ำไหล และแช่น้ำไว้ 1 คืน จึงนำมานึ่งได้ ประโยชน์ทางยา นำหัวกลอยมาต้มแก้อาการเมา อาการแน่นท้อง ถ้าต้มผสมน้ำมันนำมาใส่แผลและแก้ฝ้าได้

ที่มา : คอลัมน์ อาทิตย์ละต้น ข่าวสด 30 เม.ย. 52
 
จดหมายข่าวคนกินช้า
เราจะจัดส่งจดหมายข่าวให้แก่สมาชิก สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อสรุปรวมข่าวสารต่างๆ ที่สำคัญๆ ไม่ให้ท่านตกข่าวความเคลื่อนไหว เพื่อสร้างวิถีแห่งการกินเปลี่ยนโลก


กรุณาใส่ครั้งละ 1 อีเมลเท่านั้นนะจ๊ะ